Top 13+ Các Câu Lạc Bộ Bóng Đá Lâu Đời Nhất Từ Trước Đến Nay

Một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, bóng đá có một lịch sử lâu dài và hấp dẫn. Nó được chơi lần đầu tiên vào giữa thế kỷ 19, khi trò chơi thay đổi từ trò tiêu khiển thành một sự kiện thể thao phổ biến. Nhiều đội được thành lập trong thời kỳ hoàng kim của bóng đá Anh vào giữa những năm 1850 và 1860. Do đó, trong bài viết này được tổng hợp từ nhà cái 8XBET sẽ liệt kê cho bạn Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất đến ngày nay.

Sheffield FC (Fnd. 1857)

Là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới, Sheffield FC thực sự được thành lập vào năm 1857 bởi Nathaniel Creswick và William Prest, hai thành viên của câu lạc bộ cricket Sheffield. Trụ sở chính của câu lạc bộ thực sự là một nhà kính nằm ở Đường Bờ Đông ở Sheffield. Cánh đồng liền kề với nhà kính được sử dụng làm sân chơi đầu tiên của câu lạc bộ. Ngày 30 tháng 11 năm 1863, Sheffield FC trở thành thành viên của Hiệp hội bóng đá Anh (FA) tại Anh.

Mặc dù Sheffield FC được thành lập lần đầu tiên ở Sheffield, Nam Yorkshire, nhưng giờ đây họ là một câu lạc bộ có trụ sở tại Dronfield ở hạt Derbyshire. Giải đấu mà họ đang thi đấu là Northern Premier League – một giải đấu của Anh được thành lập vào năm 1968 với ba hạng đấu. Sheffield FC trên thực tế cũ hơn luật bóng đá! Câu lạc bộ được thành lập 6 năm trước khi các quy tắc của trò chơi được quyết định trong cuộc họp đầu tiên của Hiệp hội bóng đá.

Hallam FC (Fnd. 1860)

Câu lạc bộ bóng đá lâu đời thứ hai trên thế giới, Hallam FC được thành lập vào năm 1860 tại Crosspool, Sheffield, bởi John Charles Shaw, người đã trở thành đội trưởng của Hallam FC và sau đó là chủ tịch của Hiệp hội bóng đá Sheffield. Sân chơi Hallam FC, Sandygate Road, đã được công nhận là sân bóng lâu đời nhất trên thế giới bởi sách kỷ lục Guinness, vì nó đã được sử dụng kể từ khi thành lập câu lạc bộ vào năm 1860 cho đến nay. Hallam FC có sự cạnh tranh lâu năm với Sheffield FC được biết đến với cái tên Rules Derby.

Chiếc cúp đầu tiên mà Hallam FC giành được là Youdan Cup, một trong những giải đấu đầu tiên được thành lập trong lịch sử bóng đá. Mặc dù vào những năm 1870, bóng đá đang chuyển sang hướng chuyên nghiệp, Hallam FC vẫn là một câu lạc bộ nghiệp dư. Câu lạc bộ thậm chí đã bị giải thể vào mùa hè năm 1886, có lẽ vì vấn đề tài chính, nhưng một năm sau, nó đã được cải tổ và đăng ký lại.

Cray Wonderers FC (Fnd. 1860)

Một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Luân Đôn, Cray Wonderers FC cũng lâu đời như Hallam FC, vì vậy không phải là câu lạc bộ bóng đá lâu đời thứ ba trên thế giới, câu lạc bộ đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách các câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới cùng với Hallam FC.

Sân chơi hiện tại của họ là Hayes Lane với sức chứa 5000. Một trong những vinh dự của câu lạc bộ là họ đã 4 lần vô địch Kent League trong lịch sử. Hiện tại, họ đang thi đấu tại Premier Division của Isthmian League, đây thực sự là hạng 7 của hệ thống giải bóng đá Anh.

Từ năm 1895 đến năm 1905, Cray Wonderers là một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp ở Anh, và sau Thế chiến thứ nhất, họ chuyển đến Liên đoàn Luân Đôn và ở đó cho đến năm 1934. Mặc dù là một câu lạc bộ bán chuyên nghiệp, Cray Wonderers đã không thể vươn lên hàng đầu. các giải đấu cấp cao hơn, tuy nhiên, họ là một thế lực mạnh trong giải đấu mà họ thi đấu.

Câu lạc bộ ra đời như thế nào cũng rất thú vị: Những công nhân nhập cư làm công việc xây dựng tuyến Đường sắt London, Chatham và Dover từ năm 1858 đến năm 1860 đã chơi bóng đá trong thời gian rảnh rỗi ở làng St Mary Cray. Sân mà họ chơi, cụ thể là sân Star Lane, giờ đã trở thành nghĩa trang.

Worksop Town FC (Fnd. 1861)

Có biệt danh là Những chú hổ và với logo có hình đầu hổ, Worksop Town FC thực sự được thành lập chỉ một năm sau các câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất thế giới vào năm 1861 tại Worksop, Nottinghamshire.

Họ hiện đang thi đấu ở Northern Premier League Division One South East, và có sân chơi chung (Sandy Lane) với một câu lạc bộ bóng đá khác trong cùng giải đấu, đó là Handsworth FC. Là một trong những đội lâu đời nhất trên thế giới, Worksop Town FC có một lịch sử đằng sau họ.

Notts County (Fnd. 1862)

Câu lạc bộ bóng đá hiệp hội chuyên nghiệp lâu đời nhất trên thế giới và thực sự là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất từ trước đến nay, Notts County được thành lập vào năm 1862 tại Nottingham. Sân chơi đầu tiên của họ là Park Hallow, tại Park Estate, nơi họ chỉ chơi trong một năm, trước khi chuyển đến Meadow Lane vào năm 1863.

Notts County được coi là một trong những đội tiên phong của trò chơi bóng đá hiện đại; họ cũng là một trong 12 nhà sáng lập của Giải bóng đá Anh (EFL) năm 1888, giải đấu này vẫn là giải bóng đá cấp cao nhất của Anh cho đến năm 1992 trước khi 22 đội rời giải để thành lập Liên đoàn bóng đá Anh.

Stoke City (Fnd. 1863)

Stoke City đã có hai lần đổi tên trước khi thực sự được gọi là Stoke City! Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1863 với tên gọi Stoke Ramblers, sau đó đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Stoke vào năm 1870 và cuối cùng vào năm 1925, đội được đặt tên là Stoke City, cái tên này được giữ cho đến ngày nay.

Giống như Notts County, Stoke City cũng nằm trong số những câu lạc bộ thành lập Giải bóng đá Anh (EFL) vào năm 1888. Câu lạc bộ hiện đang thi đấu ở Championship, hạng đấu cao nhất của EFL.

Stoke City một lần đánh bại Chelsea vào năm 1972 để giành được EFL Cup (ngày nay được gọi là Cabaro Cup), đây là chiếc cúp lớn đầu tiên và duy nhất của họ cho đến nay. Trong số các danh hiệu khác của họ là lọt vào bán kết FA Cup ba lần và một lần vào chung kết FA Cup, nơi họ thua Manchester City để về nhì.

Brigg Town FC (Fnd. 1864)

Có trụ sở tại Brigg vào năm 1864, Brigg Town FC là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới và ở Anh. Họ đã có một số lần xuống hạng và thăng hạng trong suốt lịch sử của mình, tuy nhiên, họ hiện đang thi đấu ở Northern Counties East League Division One, đây thực sự là hạng 9 trong hệ thống giải bóng đá của Anh.

Và mặc dù ở hạng 9, Brigg Town FC là một thế lực mạnh trong giải đấu của chính họ khi giành được 8 chức vô địch từ năm 1949 đến năm 1976.

Sân nhà hiện tại của Brigg Town là Hawthorns, nơi họ chuyển đến vào năm 1959. Trước đó, họ ở Brocklesby Ox, và trước đó, ở Old Manor House Convent, thực tế cho đến năm 1939. Brigg Town FC có biệt danh là Zebras vì màu đen- và-áo sọc trắng.

Vào năm 2017, họ đã trở thành Công ty vì lợi ích cộng đồng, nghĩa là bất kỳ khoản lợi nhuận nào mà câu lạc bộ kiếm được đều được tái đầu tư vào đó để tăng trưởng và phát triển hơn nữa.

Nottingham Forest (Fnd. 1865)

Được thành lập vào năm 1865 tại Nottinghamshire, Nottingham Forest hiện là câu lạc bộ lâu đời nhất trong Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) kể từ khi Notts County xuống hạng ở Liên đoàn quốc gia vào năm 2019. Trong số các danh hiệu của họ có một danh hiệu EFL, hai FA Cup, bốn League Cup, và một Siêu cúp châu Âu.

Họ nói trong những năm đầu thành lập, Nottingham Forest là một câu lạc bộ từ thiện giúp các câu lạc bộ như Liverpool và Arsenal thành lập. Forest đã chơi hai lần ở Premier League, một trong số đó là vào năm 1995, họ đứng thứ ba trên bảng xếp hạng, tuy nhiên, họ lại xuống hạng vào năm 1999 và kể từ đó không trở lại giải đấu hàng đầu nước Anh.

Trận đấu chính thức đầu tiên của Nottingham Forest sau khi được thành lập là trận đấu với Notts County diễn ra vào ngày 22 tháng 3 năm 1866. Trong thời gian đầu, cùng một đội (Notts County) là đối thủ của họ và các trận đấu giữa hai bên được gọi là Nottingham Derby, tuy nhiên, kể từ Forest đã thăng hạng lên các giải đấu cao hơn kể từ đó, họ không còn là đối thủ của Notts County nữa mà là với Derby County, và các trận đấu giữa hai đội hiện được gọi là East Midlands Derby.

Sheffield Wednesday (Fnd. 1867)

Một sự thật thú vị về Sheffield Wednesday là ban đầu họ được thành lập như một câu lạc bộ cricket vào năm 1820 và chữ “Wednesday” trong tên của họ bắt nguồn từ việc họ thi đấu vào thứ Tư. Chi nhánh bóng đá của câu lạc bộ được thành lập vào năm 1867 và chỉ trong vòng 20 năm họ đã lên chuyên nghiệp.

Họ được gọi là The Wednesday cho đến năm 1929, trước khi lấy tên mới: Sheffield Wednesday. Câu lạc bộ hiện đang chơi ở Giải vô địch thực sự là hạng 2 của hệ thống giải bóng đá Anh.

Sheffield Wednesday cũng là câu lạc bộ hiệp hội chuyên nghiệp lâu đời thứ ba ở Anh và là một trong những người sáng lập ra Premier League vào năm 1992, nơi họ thi đấu cho đến năm 2000 trước khi bị xuống hạng ở Championship cùng năm. Và kể từ đó, họ vẫn ở cùng một giải đấu, không có cơ hội thăng hạng trở lại giải đấu hàng đầu nước Anh.

Theo những người biết cách đọc kèo bóng đá thì đội bóng có biệt danh là Cú – vì nó cũng được khắc họa trên logo của câu lạc bộ, Sheffield Wednesday cũng đã thi đấu tại UEFA Cup và thậm chí một lần vào năm 1963 đã lọt vào tứ kết của giải đấu. Trong số các danh hiệu của họ có bốn chức vô địch quốc gia, ba FA Cup, một League Cup và một FA Community Shield.

Kilmarnock (Fnd. 1869)

Và cuối cùng là một đội không phải người Anh, một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới! Kilmarnock FC, được biết đến đơn giản là Killie, là một câu lạc bộ bóng đá Scotland được thành lập vào năm 1869, không giống như tất cả các câu lạc bộ tiếng Anh khác được đề cập trước đó đã tiến đến giải đấu hàng đầu của đất nước mình, Scotland, cụ thể là vào năm 1994.

Có những nét tương đồng với Nottingham Forest , Kilmarnock được thành lập bởi một số người chơi cricket đã quyết định thử một môn thể thao khác trong thời gian rảnh rỗi. Câu lạc bộ thực sự là một câu lạc bộ do vận động viên cricket tạo ra.

Không chỉ là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp lâu đời nhất ở Scotland mà còn là câu lạc bộ lâu đời nhất ở Giải Ngoại hạng Scotland, Kilmarnock có mối thù lâu năm với Ayr United, đội đang chơi ở Giải vô địch Scotland, hạng hai của hệ thống giải đấu chuyên nghiệp Scotland.

Các trận đấu giữa hai câu lạc bộ được gọi là trận derby Ayrshire, và vì Kilmarnock thi đấu ở giải đấu cao hơn nên có thể kỳ vọng rằng họ sẽ thắng nhiều trận derby hơn, vì thực tế là như vậy: 189 trận thắng trong 256 trận derby với Ayr United kể từ năm 1910.

Reading (Fnd. 1871)

Phải mất 50 năm Reading mới tham gia Giải bóng đá Anh (EFL). Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1871 và là một trong những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất ở Anh, đã không tham gia EFL cho đến năm 1920. Họ cũng có thể thăng hạng một lần lên Premier League, cụ thể là vào mùa giải 2012-13, nhưng họ đã xuống hạng trong cùng mùa giải.

Sân chơi của câu lạc bộ là Công viên Elm từ năm 1896 đến năm 1998, trước khi họ chuyển đến Sân vận động Madejski trong cùng năm, sân vận động được đặt theo tên của cựu chủ tịch câu lạc bộ, Ngài John Madejski.

 Reading đã hai lần vô địch: Một lần vào mùa giải 2005-06 và một lần vào mùa giải 2011-12. Trước đây, họ đã thực sự lập một kỷ lục mới với 106 điểm và 99 bàn thắng được ghi trong suốt mùa giải. Họ chỉ để thua 2 lần trong cả mùa giải.

Rangers (Fnd. 1872)

Một câu lạc bộ khác của Scotland nằm trong số những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới, Rangers được thành lập vào năm 1872 tại Glasgow. Họ được coi là một trong những gã khổng lồ của giải Ngoại hạng Scotland cùng với Celtic, đội mà họ có mối thâm thù lâu năm.

Rangers không chỉ nằm trong số những câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới mà còn có một lượng lớn người hâm mộ: Có hơn 600 câu lạc bộ cổ động viên Rangers ở 35 quốc gia trên toàn thế giới.

Câu lạc bộ cũng là đội giữ kỷ lục về số lượng người hâm mộ đi du lịch: trong trận chung kết UEFA Cup 2008 giữa Rangers và Zenit Saint Petersburg, khoảng 200.000 người hâm mộ Rangers đã đến thành phố Manchester để cổ vũ cho câu lạc bộ của họ.

Aston Villa (Fnd. 1874)

Là một trong những người sáng lập ra Giải bóng đá Anh (EFL) năm 1888 và Giải Ngoại hạng Anh năm 1992, Aston Villa được thành lập năm 1874 tại Birmingham. Câu lạc bộ chỉ có 3 sân nhà trong suốt lịch sử của mình: Aston Park từ 1874 đến 1876, Wellington Road từ 1876 đến 1897, và từ 1897 đến nay (123 năm) Villa Park là sân vận động lớn thứ tám ở Anh và là sân vận động lớn nhất ở Midlands – phần trung tâm của nước Anh tương ứng với vương quốc Mercia thời trung cổ.

Trước Premier League, Aston Villa đã thi đấu ở Football League First Division, giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá Anh từ năm 1888 đến 1992. Họ đã 5 lần vô địch giải đấu nói trên. Họ cũng là đội bảy lần vô địch FA Cup và năm lần vô địch League Cup.

Và liên quan đến các danh hiệu trong lục địa, họ đã giành được Siêu cúp UEFA một lần. Kể từ năm 1879, Villa đã có một cuộc so tài địa phương với Thành phố Birmingham được gọi là Trận Derby Thành phố Thứ hai hoặc Trận Derby Birmingham.

Trên đây là top các Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trong lịch sử bóng đá. Có thể thấy đây hoàn toàn là những cái tên rất lạ nhưng lại có lịch sử hình thành rất lâu đời