Các Loại Kế Hoạch Kinh Doanh ⚡️ Nội Dung Cơ Bản Của Kế Hoạch

Để đảm bảo tình hình sản xuất kinh doanh, mỗi doanh nghiệp cần có một kế hoạch kinh doanh đề ra những định hướng phát triển cụ thể và các bước thực hiện. Vậy kế hoạch kinh doanh là gì? Gồm có các loại kế hoạch kinh doanh nào? Khi nào thì lập kế hoạch kinh doanh? Tìm hiểu ngay sau đây cùng mình nhé

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là bản kế hoạch mô tả quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một thời gian nhất định. Nó đánh giá cách thức hoạt động của doanh nghiệp và tìm kiếm triển vọng phát triển và thành công trong tương lai.

Nói cách khác, kế hoạch kinh doanh là một tài liệu của doanh nghiệp mô tả tổng quan về lộ trình phát triển doanh nghiệp, tiến độ sản xuất, doanh thu, chi phí,…

Do đó, để tồn tại Để phát triển và phát triển, để tìm ra hướng đi cho doanh nghiệp thì cần phải có một kế hoạch kinh doanh giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình hình thực tế và đưa ra những định hướng trong tương lai.

9 bước lập kế hoạch kinh doanh cho người mới bắt đầu

Các loại kế hoạch kinh doanh

Theo góc độ thời gian

 • Lập kế hoạch dài hạn: Thường là những kế hoạch có thời hạn khoảng 5 đến 10 năm, quá trình lập kế hoạch dài hạn có đặc điểm là có thể dự đoán được dựa trên phân tích các yếu tố kinh tế và sử dụng rộng rãi các phương pháp kinh tế lượng.
 • Kế hoạch trung hạn: Là sự cụ thể hóa các định hướng của kế hoạch dài hạn thành các khoảng thời gian ngắn hơn từ 3 đến 5 năm.
 • Kế hoạch ngắn hạn: Thường là các kế hoạch hàng năm và các kế hoạch tiến độ, hành động dưới 3 năm như kế hoạch quý, kế hoạch tháng, kế hoạch năm,… Kế hoạch ngắn hạn cụ thể hóa các bước thực hiện. , sử dụng các nguồn lực cần thiết của doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu trung và dài hạn.

Theo nội dung, mục đích của kế hoạch

 • Kế hoạch chiến lược: Một kế hoạch chiến lược được phát triển bởi các nhà quản lý cấp cao để xác định các mục tiêu tổng thể và định hướng tương lai của doanh nghiệp. Các kế hoạch chiến lược được xây dựng trong khoảng thời gian 2-3 năm trở lên. Kế hoạch chiến lược thường là những kế hoạch thể hiện tầm nhìn xa về vị thế tương lai của doanh nghiệp, tác động đến phạm vi hoạt động rộng lớn, liên quan đến toàn bộ tương lai của doanh nghiệp và chỉ ra những phương hướng chủ yếu cho tương lai. giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu của mình.
 • Kế hoạch triển khai: Mục tiêu chỉ rõ các hoạt động hàng năm, hàng quý, hàng tháng, hàng tuần thậm chí cả kế hoạch nhân sự, kế hoạch tiến độ, kế hoạch hoạt động kinh doanh,… Đây là một công cụ. chuyển các định hướng, mục tiêu của chiến lược thành các chương trình cụ thể cho từng bộ phận của doanh nghiệp.

8 bước lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả, tối ưu cho doanh nghiệp

Nội dung cơ bản của một kế hoạch kinh doanh

 • Phần mở đầu: Sơ lược về nội dung của kế hoạch kinh doanh.
 • Mô tả doanh nghiệp: Mô tả về các sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp đang hoặc dự định tiếp thị.
 • Phân tích thị trường: Bằng chứng số liệu thực tế để chứng minh ngành nghề hay sản phẩm mà doanh nghiệp sẽ kinh doanh sẽ được thị trường đón nhận. Chủ yếu dựa vào quy mô và xu hướng thị trường mà doanh nghiệp quyết định có nên đưa sản phẩm/dịch vụ vào kinh doanh hay không. Đồng thời cần có kế hoạch cụ thể để tạo chỗ đứng cho sản phẩm của mình trước các đối thủ khác.
 • Thị trường mục tiêu: Giới thiệu các đoạn thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới. Phác thảo những nghiên cứu, hiểu biết về khách hàng, những mong muốn, nhu cầu mà khách hàng yêu cầu đối với sản phẩm/dịch vụ của công ty.
 • Nghiên cứu phát triển: chỉ rõ số lượng và chất lượng sản phẩm cần đạt được trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồng thời, tổng hợp các yêu cầu để đưa ra ước tính các loại chi phí sản xuất và vốn cần thiết cho phần này.
 • Cạnh tranh: Xác định những gì đối thủ cạnh tranh hiện tại và tương lai có thể mang lại cho công ty. Đâu là điểm độc đáo của công ty để tạo nên sức mạnh cạnh tranh?

Cách lập kế hoạch kinh doanh chi tiết trong 9 bước

 • Đánh giá rủi ro: Xác định những rủi ro tiềm ẩn có thể đến từ đối thủ cạnh tranh, sự yếu kém trong tiếp thị, sự tiến bộ của công nghệ. Nắm bắt được tác động của các rủi ro này, đo lường được tổn thất có thể xảy ra khi gặp rủi ro. Đưa ra các chiến lược, kế hoạch hạn chế rủi ro như: Dự phòng dự trữ nguyên vật liệu, sản phẩm; chuyển khoản; hạn chế tác động từ rủi ro có thể gây ra; đề phòng để tránh những rủi ro có thể xảy ra.
 • Sản xuất: Doanh nghiệp cần thiết kế kế hoạch sản xuất dựa trên nhiều thông tin từ phân tích thị trường, nghiên cứu sản phẩm và các vấn đề kỹ thuật chung. Doanh nghiệp cần dự báo sự thay đổi của sản phẩm và nhu cầu sản phẩm trên thị trường.
 • Cung cấp và tiếp thị sản phẩm: Doanh nghiệp cần xác định đối tượng và khu vực sẽ cung cấp sản phẩm. Các chương trình quảng cáo, khuyến mại mà doanh nghiệp sẽ áp dụng cũng cần được nêu rõ.
 • Tổ chức quản lý và phát triển nguồn nhân lực: Trong phần này cần nêu rõ các chính sách về nhân sự, các quy định về tiền lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ đối với người lao động. Bên cạnh đó cũng phải kể đến kế hoạch tuyển dụng cũng như ngân sách dành cho phần này.
 • Tài chính: Trong phần này cần xác định số vốn cần thiết để thực hiện. Cần chỉ định các nguồn lực được sử dụng để đạt được doanh thu dự kiến như thiết bị, tiện ích, hàng tồn kho, chi phí ban đầu, v.v. và thời gian dự kiến khi cần đến các nguồn lực đó. .
 • Quản lý rủi ro: Phân tích rủi ro giúp các nhà lập kế hoạch kinh doanh thấy được những thay đổi về đầu vào ảnh hưởng đến kết quả mong đợi như thế nào. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc quyết định cần thiết và kịp thời trong trường hợp có thay đổi so với kế hoạch.
 • Thời gian: Kế hoạch thời gian nên làm nổi bật các mốc quan trọng trong kế hoạch kinh doanh.

Hướng dẫn quy trình lập kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp SME

Khi nào cần lập kế hoạch kinh doanh?

Lập kế hoạch kinh doanh chủ yếu nhằm mục đích phát triển và duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một kế hoạch kinh doanh được lập khi:

 • Khi thành lập doanh nghiệp;
 • Khi bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh;
 • Khi thực hiện các ý tưởng kinh doanh cũ và mới;
 • Khi có sự thay đổi về thị trường, nhân sự, tài chính,…;
 • Khi thay đổi hướng kinh doanh;
 • Khi có sự thay đổi về vốn đầu tư;…
 • Và nhiều trường hợp khác.

Những lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh

 • Tạo dựng danh tiếng tốt: Các nhà đầu tư rất quan tâm đến danh tiếng của nơi mình sắp đầu tư. Việc tạo dựng uy tín là rất cần thiết và phải thể hiện uy tín thông qua các dự án, sản phẩm đưa ra thị trường.
 • Chú trọng tiềm năng đầu tư: Bên cạnh việc tạo dựng uy tín, tiềm năng đầu tư cũng ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Nếu muốn được các nhà đầu tư chú ý, bạn cần dành thời gian nghiêm túc để xây dựng kế hoạch kinh doanh.
 • Biết cách phân tích đối thủ cạnh tranh: Khi đưa sản phẩm ra thị trường luôn phải xác định trên thị trường có đối thủ cạnh tranh hay không. Phải đánh giá được vị trí của doanh nghiệp trên thị trường, đề xuất các giải pháp đối phó với đối thủ cạnh tranh.

Các bước lập kế hoạch kinh doanh online hiệu quả

Nền tảng nào kinh doanh uy tín, thu hút nhiều khách hàng?

Nếu bạn đã có kế hoạch kinh doanh chi tiết, tỉ mỉ và đang muốn tìm một nền tảng kinh doanh để thực hiện kế hoạch kinh doanh của mình thì bạn có thể tham khảo nền tảng thương mại điện tử Droppii

Droppii là nền tảng giúp cho bạn kết nối giữa nhà cung cấp, người bán trực tuyến và khách hàng, hỗ trợ việc kinh doanh online của bạn ngày càng đơn giản hơn. Cho đến nay, Droppii đã thu hút hơn 65.000 người bán hàng trực tuyến có kỹ năng và kinh nghiệm cung cấp hơn 135.000 SKU mỗi tháng.

Với các danh mục đa dạng bao gồm: Sức khỏe, Làm đẹp, Gia đình và Thời trang,… Công nghệ và mô hình dropshipping giúp bạn làm Affiliate Droppii trở nên đơn giản và dễ dàng với nhiều đối tượng kể cả người lớn tuổi.

Droppii đã và đang mang đến cho nhiều người những trải nghiệm mua sắm trọn vẹn, dễ dàng, an toàn, và tiếp tục hấp dẫn sự chú ý của người dùng mới cũng như mở rộng phạm vi sản phẩm, nếu bạn đang muốn khởi nghiệp kinh doanh thì đây là nền tảng không thể bỏ qua đấy.

Dropshipping Cùng Droppii Ngay! Nền Tảng Thương Mại điện Tử Cho Sản Phẩm Tư Vấn.

Chi tiết liên hệ Droppii:

 • Địa chỉ: 39A Tạ Hiện, Khu phố 1, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Hotline: 037 4520301
 • Email: support@droppii.com

Hy vọng bài viết này đã cung cấp các thông tin cần thiết về các loại kế hoạch kinh doanh cho bạn tham khảo cũng như những lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh để bạn có những bước tiến đầu tiên thuận lợi nhất nhé.