Ligue 1 Là Gì? Lịch Sử Hình Thành, Phát Triển Của Giải Bóng Đá League 1

Ligue 1 là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của League 1 như thế nào? Trong bài viết này chúng tôi cung cấp thông tin về giải bóng đá hay nhất nước Pháp này, hãy cùng khám phá nhé.

Ligue 1 là gì?

Ligue 1 hay Ligue 1 Uber Eats là tên của giải bóng đá hay nhất nước Pháp. Đây là một trong những giải đấu tiên tiến và danh giá nhất trong hệ thống bóng đá Pháp. Ligue 1 là giải đấu giữa các đội bóng mạnh nhất nước Pháp và giữa các câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất thế giới.

Giải đấu được điều hành bởi Liên đoàn bóng đá Pháp và hiện có tên gọi đầy đủ là Ligue 1 Uber Eats nhờ hợp đồng tài trợ với một công ty dịch vụ giao hàng. Đặt hàng trực tuyến từ Uber Eats.

Paris Saint-Germain (PSG), Olympique de Marseille, AS Monaco và nhiều câu lạc bộ nổi tiếng khác tham gia Ligue 1. Giải đấu này không chỉ là sân chơi dành cho những cầu thủ vĩ đại mà còn là bước đệm để các đội tuyển Pháp tham gia các giải đấu châu Âu như UEFA Champions League và UEFA Europa League.

Lịch sử hình thành và phát triển của League 1

Lịch sử hình thành và phát triển của League 1 có thể chia làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1 (1932-1945):

  • Năm 1932, Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) thành lập Division 1, giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên của Pháp. Giải đấu sẽ có 14 đội tham dự và mỗi đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm với 13 trận đấu.
  • Nhà vô địch đầu tiên của Division 1 là Olympique de Marseille.

Giai đoạn 2 (1945-1970):

  • Sau Thế chiến thứ hai, Sư đoàn 1 mở rộng lên 20 đội.
  • Trong thời kỳ này, Division 1 bị thống trị bởi các câu lạc bộ Paris, bao gồm Paris Saint-Germain, Olympique de Marseille và Stade de Reims.
  • Stade de Reims là đội giành được nhiều danh hiệu nhất trong giai đoạn này với 5 danh hiệu.

Giai đoạn 3 (1970-1991):

  • Trong giai đoạn này, Division 1 trở nên cạnh tranh hơn với sự xuất hiện của các câu lạc bộ từ các vùng khác của Pháp, bao gồm AS Saint-Etienne, Olympique Lyonnais và FC Nantes.
  • AS Saint-Etienne là đội có nhiều danh hiệu nhất trong giai đoạn này với 10 danh hiệu.

Giai đoạn 4 (1991 đến nay):

  • Năm 1991, Division 1 được đổi tên thành Ligue 1.
  • Trong giai đoạn này, Ligue 1 chứng kiến sự thống trị của các câu lạc bộ giàu có ở Paris, bao gồm Paris Saint-Germain và Olympique de Marseille.
  • Paris Saint-Germain, đội giành được nhiều danh hiệu nhất trong giai đoạn này với 11 danh hiệu, cũng không ngoại lệ.

Thể thức thi đấu của giải League 1

Thể thức thi đấu của League 1 là thể thức thi đấu hai vòng, mỗi đội thi đấu với nhau hai lần, một trận sân nhà và một trận sân khách. 20 đội sẽ tham gia giải đấu và mỗi đội sẽ chơi 38 trận trong mùa giải.

Cuối mùa giải, đội nào có số điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch. Nếu có hai đội trở lên bằng điểm thì đội nào có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn sẽ xếp trên. Nếu tỷ số vẫn hòa, đội nào ghi nhiều bàn hơn sẽ xếp cao hơn.

Năm đội đứng đầu ở Ligue 1 đủ điều kiện tham dự UEFA Champions League, trong khi đội xếp thứ tư và thứ năm đủ điều kiện tham dự UEFA Europa League. Đội cuối bảng sẽ xuống League 2, đội thứ 19 sẽ phải đá playoff với đội thứ 3 ở League 2.

Vậy là bài viết đã giúp bạn giải đáp Ligue 1 là gì? Hiện tại, League 1 là một trong những giải đấu bóng đá hàng đầu thế giới. Giải đấu thu hút hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới với những ngôi sao bóng đá hàng đầu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết, ngoài ra nếu bạn đang muốn theo dõi trực tiếp bóng đá chất lượng cao miễn phí hãy truy cập vào kênh demnay để không bỏ lỡ những trận đấu hấp dẫn nhé!