Đăng Kiểm Xe Ô Tô Là Gì? ⚡️ Quy Định Đăng Kiểm Xe Ô Tô Mới Nhất

Hàng loạt các phương tiện bị từ chối đăng kiểm do không đạt tiêu chuẩn, các chủ xe “độ” xế yêu buộc phải tháo bỏ các loại phụ kiện yêu thích. Quy định mới về đăng kiểm xe ô tô với những yêu cầu chặt chẽ đòi hỏi chủ phương tiện phải nghiêm túc chấp hành, đảm bảo trạng thái nguyên vẹn của xe. Hãy cùng tìm hiểu về các quy định đăng kiểm xe ô tô mới nhất hiện nay trong bài viết sau nhé.

Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thì đăng kiểm là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Xe cơ giới bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự theo khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Vì thế, đăng kiểm xe ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đối với xe ô tô.

Thực trạng đăng kiểm của các phương tiện

Hiện nay tình hình phương tiện quá hạn đăng kiểm hay xe hết niên hạn vẫn lưu thông trên đường đang diễn ra khá phổ biến. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, gây mất an toàn cho chủ xe và người cùng tham gia giao thông. Nguyên nhân của vấn đề này được các cơ quan chức năng đưa ra là do một phần thời điểm Tết Nguyên Đán cận kề, chủ phương tiện cần xe để chuyên chở hàng hóa. Trong khi đó, các cơ sở đăng kiểm tại thành phố lớn lại rơi vào tình trạng quá tải, việc đăng kiểm trở nên khó khăn với chủ xe.

Bên cạnh đó, một số chủ phương tiện còn lơ là trong việc mang xe đi kiểm định, cố tình sử dụng vì biết giá trị của xe không còn cao hay chi phí sửa chữa các lỗi hỏng hóc tốn kém. Thậm chí, do trong quá trình sử dụng trước đây, chủ xe đã tiến hành lắp đặt thêm các phụ kiện không nguyên bản khiến xe không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Trong trường hợp điều khiển xe đã hết hạn đăng kiểm, chủ có thể bị xử phạt lên tới 22 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Để được tiến hành kiểm tra và cấp giấy chứng nhận đăng kiểm theo đúng quy định, hàng loạt phương tiện đã được yêu cầu tháo bỏ tất cả phụ kiện “độ” thêm. Nhiều chủ xe “ngậm ngùi” từ bỏ tất cả những món đồ trang trí yêu thích, những phụ kiện trị giá lên tới hàng trăm triệu như hệ thống đèn bi-LED; la-zăng, các bệ bước chân hoặc cản trước, sau của xe,…

Thay vì phải độ nhiều phụ kiện để đáp ứng yêu cầu sử dụng hàng ngày, người dùng nên tìm kiếm những mẫu xe đã được trang bị đầy đủ hệ thống nội ngoại thất hiện đại phục vụ tốt mọi yêu cầu. Ô tô điện quốc dân VF 5 Plus của VinFast là một gợi ý phù hợp cho những ai đang tìm kiếm một chiếc SUV hạng A với trang bị vượt trội.

Theo đó, xe sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật từ thiết kế, khả năng vận hành đến trang thiết bị, các tính năng an toàn và ứng dụng giải trí đa dạng. VF 5 Plus hoàn toàn có thể mang đến những trải nghiệm lý tưởng, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng trên các hành trình khác nhau mà không cần “độ” thêm phụ kiện. Việc đăng kiểm xe nhờ đó cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Quy trình đăng kiểm xe ô tô đúng chuẩn

Quy trình đăng kiểm xe ô tô sẽ gồm 4 bước:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Mọi thủ tục liên quan đến quy trình đăng kiểm xe ô tô được thực hiện ở các trạm đăng kiểm do Bộ Giao Thông vận tải cấp phép.
 • Bước 2: Kiểm tra xe: Trong trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau.
 • Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ: Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ.
 • Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới: Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Các quy định đăng kiểm ô tô mới nhất

Theo văn bản số 5239/ĐKVN-VAR được Cục đăng kiểm Việt Nam gửi tới các Trung tâm đăng kiểm địa phương vào ngày 26/12/2022, các cơ quan chức năng này có nhiệm vụ căn cứ theo phân loại khiếm khuyết, hư hỏng phương tiện để tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Cụ thể, ô tô được phân loại với 3 nhóm khiếm khuyết, hư hỏng trong khoản 2 Điều 7 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT như sau:

 • Nhóm 1 – MiD: Đây là nhóm khiếm khuyết hư hỏng được đánh giá là không quan trọng do những lỗi này không ảnh hưởng đến an toàn kỹ thuật hay gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhóm 2 – MaD: Những khiếm khuyết hư hỏng quan trọng, có khả năng gây mất an toàn kỹ thuật và làm ô nhiễm môi trường khi xe tham gia giao thông.
 • Nhóm 3 – DD: Nhóm này bao gồm những lỗi nguy hiểm, gây ảnh hưởng trực tiếp và tức thời tới xe khi tham gia giao thông.

Những khiếm khuyết hư hỏng được xếp vào nhóm 1 vẫn tiếp tục được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm. Cụ thể, chủ xe có phương tiện gặp các vấn đề khiếm khuyết dưới đây hoàn toàn yên tâm tiến hành đăng kiểm bình thường.

 • Xe có màu sơn khác với giấy đăng ký, tính cả trường hợp dán decal lên vỏ xe.
 • Các bộ phận thân vỏ, buồng lái hay buồng lái gặp tình trạng bị lọt khí từ động cơ, thậm chí khí xả vào trong khoang buồng lái. Hạng mục này cũng cho phép bọc thùng hàng bằng tôn với mục đích che mưa, che nắng, tuy nhiên không làm thay đổi trọng lượng, kích thước thùng hàng ban đầu.
 • Các phần bậc lên xuống gặp trục trặc thủng, gỉ, bao gồm cả phần bậc lắp thêm không gây ảnh hưởng khoảng sáng gầm của xe.
 • Xe lắp thêm tấm chắn gió, camera hành trình,… các phụ kiện có khả năng làm hạn chế tầm nhìn phía trước của người lái.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng trước, gương phản xạ, thấu kính với điều kiện giữ nguyên các chỉ số hình dạng, kích thước, không thay đổi kết cấu nguyên bản.
 • Áp suất lốp không đúng so với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Song song với đó, những yêu cầu khắt khe về phương tiện khi đăng kiểm vẫn được cơ quan chức năng đưa ra. Tất cả ô tô vi phạm những quy định được nêu ra dưới đây đều không được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm.

 • Chủ xe chưa hoàn thành phí phạt nguội trước thời điểm tiến hành đăng kiểm cho xe. Phương tiện chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng kiểm khi chủ xe đã nộp đủ phí cho các lỗi bị phạt trước đó.
 • Phương tiện bị thay đổi cấu trúc so với nguyên bản ban đầu từ kiểu dáng, chiều cao, kích thước các bộ phận,…
 • Chủ xe tự ý thay đổi hệ thống đèn khác biệt với đèn nguyên bản của xe. Các phương tiện “độ” đèn, không sử dụng đèn có thông số như ban đầu đều bị từ chối đăng kiểm.
 • Xe không lắp các thiết bị camera giám sát hành trình theo quy định.
 • Phương tiện có thay đổi về số lượng chỗ ngồi, chủ xe tự ý lắp thêm ghế đối với xe van hai chỗ ngồi.

Như vậy có thể thấy những thay đổi trong quy định đăng kiểm có tạo điều kiện hơn cho chủ xe trong một số trường hợp. Song, các quy định khác vẫn được siết chặt để đảm bảo an toàn tối đa cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Một số lưu ý đối với đăng kiểm xe ô tô

Thời hạn đăng kiểm định lần đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng và kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm sản xuất, tính từ năm sản xuất

 • Số chỗ ngồi trên ô tô bao gồm cả ghế người lái
 • Trường hợp lắp thêm bàn đạp phanh phụ không tính là xe đã cải tạo.

Đây là các mốc thời hạn kiểm định xe ô tô được Bộ Giao Thông và Vận Tải quy định mới nhất, khi mua xe các chủ xe nên nhớ mang xe của mình đi đăng kiểm lần đầu và nhớ các mốc chu kỳ kiểm định để xe được kiểm định đúng thời hạn tránh chịu các mức phạt không đáng có do lỗi quá thời hạn đăng kiểm, chúc các lái xe lưu thông trên đường được an toàn.

Để có những chuyến hành trình di chuyển thoải mái trên chiếc xe hiện đại, đầy đủ tiện nghi, không cần “độ” thêm bất kỳ phụ kiện nào, VF 5 Plus là một gợi ý không nên bỏ lỡ. Khách hàng quan tâm đặt cọc VF 5 Plus trực tiếp ngay tại website hoặc các đại lý, nhà phân phối chính thức của VinFast để nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về quy định đăng kiểm xe ô tô. hiện nay để các chủ xe có thể tiện theo dõi và thực hiện đăng kiểm xe đúng theo quy định