Thẻ Xanh Là Gì Trong Bóng Đá? ⚡️ Trường Hợp Nào Nhận Thẻ Xanh?

Thẻ xanh bóng đá là khái niệm được nhiều người biết đến bên cạnh thẻ đỏ và thẻ vàng. Khác với thẻ đỏ và thẻ vàng, thẻ xanh lục rất hiếm khi được thấy trong một trậ bóng đá, do đó ít người hâm mộ bóng đá quen thuộc với loại thẻ này. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin giúp bạn hiểu thẻ xanh là gì trong bóng đá cũng như ý nghĩa của thẻ xanh trong bóng đá.

Thẻ xanh là gì trong bóng đá?

Khái niệm

Thẻ xanh là một loại thẻ được sử dụng trong bóng đá. Thẻ này có màu xanh lục thay vì là màu vàng đối với thẻ vàng (cảnh cáo) và màu đỏ đối với thẻ đỏ (truất quyền thi đấu, đuổi khỏi sân).

Những thẻ xanh như vậy không có trong Luật bóng đá FIFA . Nó không được dùng để trừng phạt cầu thủ như thẻ đỏ , thẻ vàng. Ngược lại, thẻ xanh được sử dụng để thưởng cho những cầu thủ bóng đá có hành động tốt (còn được gọi là chơi đẹp).

Trọng tài sẽ quan sát các cầu thủ và sau đó rút thẻ xanh cho cầu thủ có hành vi tốt trong thời gian tạm dừng trận đấu. Kết thúc trận đấu, trọng tài sẽ thông báo cho ban tổ chức về những cầu thủ đã nhận thẻ xanh. Hàng tháng, ban tổ chức sẽ thống kê lại số thẻ xanh mà các thí sinh đạt được trong tháng đó. Cầu thủ có nhiều thẻ xanh nhất và số trận đấu nhiều nhất sẽ được ban tổ chức khen thưởng. Giải thưởng sẽ được trao tại lễ bế mạc.

Lịch sử của thẻ xanh

Nhắc đến thẻ trên sân bóng, người ta thường chỉ nhớ đến những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ dùng để phạt các cầu thủ. Trong một số trường hợp, cũng có thẻ trắng và thẻ xanh, nhưng bạn không bao giờ có thể sai với thẻ xanh. Trên thực tế, chiếc thẻ là một tín hiệu từ trọng tài tới các nhân viên y tế khi cơ thể cầu thủ bị đau và cần được chú ý.

Từ năm 2003, người ta không dùng thẻ này nữa mà trọng tài thực hiện động tác dùng tay. Thẻ xanh bóng đá vì thế đã bị lãng quên. Nó chỉ nổi lên gần đây khi Liên đoàn bóng đá Ý quyết định sử dụng nó cho một mục đích khác. Chiếc thẻ xanh sẽ như một sự ghi nhận cho hành động rất đẹp của một cầu thủ trên sân cỏ.

Nếu là người thường xuyên xem Serie A và Serie B, bạn có thể biết loại thẻ này xuất hiện từ năm 2016. Người đầu tiên trong giới bóng đá may mắn nhận được thẻ xanh chính là ngôi sao Ronaldo. Trong một trận đấu của Juventus, CR7 đã thừa nhận với trọng tài rằng những cú sút của anh không đủ tốt để tạo ra quả phạt góc trên sân. Trọng tài sau đó đã rút thẻ xanh, công nhận lối chơi đẹp mắt này.

Sau khi sử dụng ở Ý, có vẻ như nhiều quốc gia thích thẻ xanh hơn, đồng thời đưa thẻ xanh vào thực địa. Điển hình nhất là Giải vô địch bóng đá trẻ Pháp, và thẻ xanh cũng được dùng để thể hiện sự công nhận và khen ngợi. Người chơi lấy được thẻ này cũng có phần thưởng tương ứng, ví dụ lấy được 3 thẻ thì được một đôi giày mới.

Theo may88, các chuyên gia cho rằng việc đưa thẻ xanh vào một trận đấu có ý nghĩa tốt sẽ giúp người chơi hướng tới một sân chơi bình đẳng hơn. Mọi người sẽ cố gắng duy trì một lối đá chuẩn mực, phù hợp với đạo đức xã hội, tránh gây ra nhiều sự “phân biệt đối xử”. Những bước đi đẹp mắt của họ được tôn trọng nếu không muốn nói là bị bỏ qua, danh tiếng của người chơi cũng rộng hơn, điều này sẽ có lợi rất nhiều cho sự nghiệp sau này.

Luật sử dụng thẻ xanh trong bóng đá

Sau khi hiểu thẻ xanh là gì, bạn cũng cần hiểu quy tắc sử dụng thẻ xanh. Andrea Abbotti, chủ tịch ban tổ chức Serie B, cho biết chiếc thẻ xanh là một hình ảnh rất tượng trưng. Nó được sử dụng để khuyến khích hành vi cao thượng ở những người chơi trên sân.

Từ cách cư xử, cách nói năng hay cử chỉ nhỏ nhất của cầu thủ, tất cả đều phụ thuộc vào từng tình huống cụ thể trên sân. Các trọng tài sẽ dựa vào những điều này để quyết định thời điểm rút thẻ xanh cầu thủ phù hợp.

Sau khi kết thúc mùa giải, BTC sẽ tổng kết và động viên những cầu thủ có nhiều thẻ xanh nhất. Đó không phải là khoản tiền thưởng quá lớn nhưng nó cũng giúp tạo nên hình ảnh văn minh của các cầu thủ khi chơi bóng trên sân cỏ.

Ai có thể nhận thẻ xanh bóng đá?

Không phải tất cả các cầu thủ đều nhận được thẻ xanh vì hành vi đúng của họ, mà chỉ dành cho những cầu thủ có hành vi và lời nói “tốt”. Các quy định về Thẻ xanh nhằm thiết lập một tiêu chuẩn chung, không áp dụng rộng rãi. Cụ thể, trọng tài sẽ công nhận và trao thẻ xanh nếu cầu thủ:

  • Hỗ trợ cầu thủ bị thương rời sân sau khi cướp bóng. Người này có thể là đồng đội hoặc đối thủ trên sân.
  • Lặng lẽ lắng nghe kế hoạch của trọng tài và hỗ trợ dừng trận đấu khi có người nằm xuống sân.
  • Xin lỗi trọng tài nếu vi phạm và không tranh cãi lớn tiếng cho đến khi nhận thẻ vàng/thẻ đỏ.
  • Báo cáo với trọng tài về hành vi phạm lỗi của một cầu thủ khác trên sân, thông thường được khuyến khích nếu người phạm lỗi thuộc đội nhà,

Tuy rằng ba hành động đầu tiên rất dễ làm, nhưng hành động thứ tư trên sân lại cực kỳ hiếm thấy, có thể nói là hầu như không có. Vì không ai muốn tố cáo hành vi sai trái của đồng đội chỉ vì bị thẻ xanh. Điều này đôi khi có thể có tác động rất lớn đến kết quả của trận đấu và có thể dẫn đến việc người đó bị phạt thẻ, phạt thẻ hoặc đuổi khỏi sân. Ngoài ra, sự đoàn kết nội bộ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Những tấm gương thẻ xanh trong bóng đá

  • Tiền đạo St. Pauli đã nhận được những tràng pháo tay và cái ôm nồng nhiệt từ khán giả trong một trận đấu ở Đức. Cầu thủ này đề nghị được trọng tài hủy bàn thắng vì vô tình chạm tay vào bóng.
  • Năm 2001, tiền đạo người Ý của West Ham United, Paolo Di Canio, đã được trao giải thưởng công bằng vì hành vi cao thượng của anh ấy. Khi đó, cầu thủ này đã không sút bóng vào khung thành trống của đối phương sau khi nhận thấy thủ thành Paul Gerrard của Everton dính chấn thương và gục xuống sân. Vì vậy, anh đã bỏ lỡ nó.
  • Những việc làm tốt đẹp của cộng đồng bóng đá Việt Nam cũng được đánh giá cao. Điển hình, sau trận đấu AFC Cup giữa Việt Nam và Malaysia, Quang Hải đã cản phá khiến bóng lăn trúng chân một cầu thủ Malaysia đang nằm sân đau đớn. Anh đã được rất nhiều người hâm mộ khen ngợi.

Tương lai của thẻ xanh bóng đá

Theo may88 vip tìm hiểu rằng ngoài việc là biểu tượng công nhận những việc làm tốt, thẻ xanh còn có ý nghĩa khác trong một số sự kiện bóng đá dân tộc thiểu số. Thẻ này cũng có chức năng tương tự như thẻ đỏ, dùng để xử phạt các cầu thủ vi phạm nghiêm trọng các quy định trên sân. Khác với thẻ đỏ, đội bị phạt có thể thay người mới thay vì tiếp tục trận đấu với đội vắng.

Chính vì vậy, bóng đá trên toàn thế giới vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc sử dụng tấm thẻ xanh này nên chưa được đưa vào luật chính thức. Hy vọng một ngày nào đó, chúng ta có thể thấy thẻ xanh xuất hiện rộng rãi trên toàn thế giới.

Trong thể thao, có nhiều vật dụng hỗ trợ mang ý nghĩa riêng, trong đó có thẻ xanh bóng đá. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu thêm thẻ xanh là gì trong bóng đá và có thêm được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh này.