Trọng Tài FIFA Là Gì? Những Tiêu Chuẩn Để Trở Thành Trọng Tài FIFA

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần những tiêu chuẩn nào? - iBongda.com.vn

Trong các trận đấu bóng đá, trọng tài là vị trí không thể thiếu trên sân. Để đảm bảo tính chính xác, nhiều trọng tài tham gia như trọng tài chính, trọng tài biên, trọng tài phòng VAR, v.v. Vậy trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA phải đáp ứng những tiêu chuẩn nào để được làm trọng tài? Chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi trên trong bài viết dưới đây.

Trọng tài FIFA là gì?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần những tiêu chuẩn nào? - iBongda.com.vn

Trọng tài FIFA là những trọng tài được các quốc gia thành viên của FIFA – Liên đoàn bóng đá thế giới mời hàng năm để tuyển chọn, tìm kiếm vị trí điều hành các trận bóng đá quốc tế. Các trận đấu bao gồm bóng đá 11 người, futsal và bóng đá bãi biển. Việc lựa chọn các trọng tài đủ tiêu chuẩn để đệ trình lên Liên đoàn bóng đá là trách nhiệm của ủy ban trọng tài của mỗi quốc gia.

Theo nguồn từ cakhia, các trọng tài được đề cử phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe và nghiêm ngặt, quá trình tuyển chọn diễn ra chuyên nghiệp và công bằng. Nếu vượt qua các bài kiểm tra, trọng tài FIFA có thể mặc áo đấu có logo chứng nhận tiêu chuẩn, để phục vụ công tác điều hành các trận đấu bóng đá quốc tế do FIFA tổ chức được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần những tiêu chuẩn nào? - iBongda.com.vn

Theo quy chế được ban hành, trọng tài FIFA có 5 danh sách gồm: trọng tài bóng đá nam, nữ, trọng tài futsal nam, nữ và trọng tài bóng đá bãi biển. Xét riêng 2 môn futsal và bóng đá bãi biển, một trận đấu quốc tế sẽ có 2 trọng tài điều khiển/trận đấu mà không có trợ lý trọng tài.

Có tổng cộng bao nhiêu trọng tài trong một trận đấu bóng đá? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những câu hỏi trên trong phần tiếp theo của bài viết.

Trọng tài chính

Trọng tài chính là vị trí không thể thiếu trên sân, là người đuổi bóng và theo sát các cầu thủ, nắm bắt mọi diễn biến trên sân. Để giữ vị trí này, trọng tài phải có thể lực tốt và tốc độ chạy ngang với các cầu thủ.

Đồng thời, tiêu chí tiếp theo mà trọng tài phải đảm bảo là thể lực, sự nhanh nhẹn và con mắt tinh tường để đưa ra những phán đoán chính xác nhất.

Trọng tài biên

Với vai trò là đội ngũ hỗ trợ đắc lực cho trọng tài, vai trò của trọng tài biên là không thể phủ nhận. Mỗi trận đấu sẽ có 2 trọng tài biên phụ trách 2 biên bên trái và bên phải. Nhiệm vụ của trọng tài biên là chạy dọc 2 biên, phát hiện lỗi khi bóng ra ngoài biên, giúp trọng tài quyết định thực hiện quả phạt góc hay quả ném biên.

Mặc dù các trọng tài biên không đòi hỏi quá cao về thể lực, nhưng số lần di chuyển/trận đấu của họ không hề thấp. Ngoài ra, trọng tài biên phải có đủ sức khỏe để hỗ trợ trọng tài chính.

Trọng tài bàn

Vị trí trọng tài cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là trọng tài bàn – người không có mặt trên sân. Trọng tài bàn quan sát các tình huống mà trọng tài chính và trọng tài biên không thể theo dõi. Một nhiệm vụ khác của trọng tài bàn là tính toán thời gian bù giờ hợp lý nhất cho mỗi hiệp đấu.

Trọng tài FIFA cần những tiêu chuẩn gì?

Trọng tài FIFA là gì? Trọng tài FIFA cần những tiêu chuẩn nào? - iBongda.com.vn

Ở phần cuối của bài viết, hãy cùng khám phá những tiêu chuẩn mà các trọng tài FIFA phải đảm bảo và tuân thủ đầy đủ trước khi bắt đầu làm nhiệm vụ:

  • Các ứng viên được đề cử tham gia kỳ thi Trọng tài FIFA nằm trong một danh sách duy nhất. Trường hợp quốc gia đề cử không có giải vô địch quốc gia thì quốc gia này không được phép đề cử.

  • FIFA xác định số lượng trọng tài mỗi quốc gia được phép bổ nhiệm và thay đổi hàng năm. Các tiêu chí quyết định bao gồm số lượng trọng tài cho mỗi quốc gia, số lượng giải đấu chính thức và trình độ của mỗi giải đấu.

  • Về độ tuổi, trọng tài là 25 tuổi và trợ lý là 23 tuổi, tối đa là 45 tuổi kể từ ngày 1 tháng 1 của năm được bổ nhiệm. Đặc biệt đối với những người được đề cử làm trọng tài FIFA dưới 38 tuổi vào ngày 1 tháng 1 của năm dương lịch thì được phép bổ nhiệm. Nếu các chủ đề trên đã có trong danh sách, đã được khuyến nghị trước đó thì trường hợp này sẽ không được xem xét.

  • Các trọng tài được FIFA bổ nhiệm phải đảm bảo rằng họ đã điều hành các trận đấu ở giải đấu hàng đầu của quốc gia đó trong ít nhất hai năm.

  • Với trọng tài nữ phải vượt qua bài kiểm tra thể lực của FIFA dành cho trọng tài nam mới được phép điều khiển các trận bóng đá nam quốc tế.

  • Trong trường hợp Ứng viên Trọng tài FIFA đang phải đối mặt với chấn thương, bệnh tật hoặc mang thai tại thời điểm đăng ký, họ vẫn sẽ được chấp nhận trên cơ sở tạm thời, miễn là họ có thể tiếp tục cho đến khi vượt qua bài kiểm tra. Khảo sát về Sức khỏe và Thể hình của Liên đoàn Bóng đá Thế giới.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về trọng tài FIFA là gì, những tiêu chuẩn cần có của trọng tài FIFA. Trong các trận đấu bóng đá, trọng tài là vị trí không thể thiếu. Ngoài ra, có nhiều vị trí chênh lệch giá khác nhau để đảm bảo sự công bằng. Hãy theo dõi rakhoi để biết thêm về các tin tể thao mới nhất và lịch trực tiếp bóng đá của các giải Châu Á cuối tuần này.