Vận Chuyển Đường Biển Nội Địa Là Gì? ⚡️ Đánh Giá Ưu Nhược Điểm

Vận chuyển đường biển nội địa nguyên container|Thịnh Logistics

Trong vài chục năm trở lại đây, lĩnh vực vận tải biển đã và đang diễn ra những sự thay đổi và phát triển to lớn. Đem lại tiến bộ vượt bậc có thể đáp ứng tốt hơn cho hoạt động vận tải của con người. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về vận chuyển đường biển nội địa thì đây sẽ là bài viết giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy!

Vận chuyển đường biển nội địa là gì?

Vận chuyển đường biển nội địa là vận chuyển các chuyến hàng lớn trong nước bằng những con tàu lớn trên biển. Hàng tiêu dùng, hóa chất, hàng hóa tổng hợp, nguyên nhiên liệu, thiết bị y tế,…. Tất cả đều có thể được vận chuyển một cách an toàn và hiệu quả trên biển.

Vận chuyển hàng hóa đường biển được hiểu như thế nào

Thời điểm hiện nay, xu hướng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển được thể hiện rõ nét. Thông qua sự tồn tại của những con tàu lớn. Được nâng cấp hệ thống cảng và xây mới ở các khu vực tiếp giáp biển.

Qua nghiên cứu khảo sát từ các chuyên gia, các tuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường biển nội địa giữ vai trò vô cùng quan trọng trong thương mại hàng hóa trên phạm vi cả nước.

Vận chuyển hàng hóa đường biển được hiểu như thế nào

Vận tải biển nội địa là một dịch vụ luân chuyển hàng hóa bằng đường biển, từ khu vực này đến khu vực khác trong cả nước. Nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển những chuyến hàng lớn về cả số lượng lẫn khối lượng.

Chọn lựa dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường biển nguyên container là một trong những giải pháp, phương án vận chuyển tiết kiệm chi phí và an toàn nhất hiện nay.

Vận chuyển hàng hóa đường biển được hiểu như thế nào

Sơ lược về vận chuyển đường biển nội địa

Đặc điểm nổi bật

Phương thức vận tải đường biển nội địa có thể phục vụ, đáp ứng tất cả các loại hàng hoá. Các tuyến đường vận tải nội địa trên vùng biển hầu hết đều có giao thông tự nhiên, thuận lợi. Đặc biệt là không bị hạn chế như các phương thức vận tải khác, do có những đặc điểm sau:

 • Thời gian vận chuyển: Thời gian vận chuyển bằng đường biển sẽ lâu hơn so với đường sắt và đường bộ từ 1–2 ngày. Khi thời tiết không thuận lợi, thời gian giao – nhận có thể kéo dài lên đến 1 tháng.
 • Năng lực chuyên chở: Năng lực chuyên chở của ngành vận tải đường biển là vô cùng lớn, không bị hạn chế về số lượng, khối lượng hay kích thước của các lô hàng. Có thể chuyên chở và vận chuyển nhiều loại hàng hóa khác nhau.
 • Mức chi phí vận chuyển: Chi phí vận chuyển bằng đường biển thấp, phù hợp để giao – nhận các loại hàng hóa có khối lượng, kích thước lớn.

 

Một số đặc điểm của vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển có vai trò gì?

Giao – nhận hàng hóa đường biển có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình giao thương sản phẩm, hàng hóa từ khu vực này đến khu vực khác trong phạm vi vùng lãnh thổ, quốc gia.

Vận chuyển đường biển nội địa có vai trò như thế nào

Với những mặt hàng có kích thước lớn, khối lượng quá nặng. Thì chọn đường biển để vận chuyển là giải pháp tối ưu, an toàn và hợp lý nhất. Vận chuyển đường biển nội địa giúp cho quá trình trao đổi buôn bán giữa các vùng trong một nước diễn ra nhộn nhịp, linh hoạt và thuận tiện hơn. 

Đánh giá ưu nhược điểm

Là một phương thức vận chuyển nội địa tối ưu, thuận lợi. Được các doanh nghiệp cũng như người dùng ưu tiên lựa chọn, vận chuyển đường biển nội địa. Ở Việt Nam thị trường vận tải biển có những ưu điểm sau:

 • Là phương tiện vận tải được ưu tiên hàng đầu, vận chuyển với lượng hàng rất lớn. Hơn nữa, lịch trình di chuyển ổn định và tiết kiệm chi phí từ 30% – 40% so với vận tải đường bộ.
 • Giao thông hàng hải phát triển mạnh giúp giảm áp lực của các phương thức vận tải khác, nhất là vận tải đường bộ. Do đó, việc vận chuyển hàng hóa giữa các tỉnh được đồng bộ và thông suốt hơn.
 • Giảm thiểu mọi rủi ro và sự cố cho hàng hóa. Khi sử dụng dịch vụ vận chuyển nội địa bằng đường biển nguyên container. Khách hàng hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm về hàng hóa của mình.
 • Nước ta có nhiều bến cảng lớn như: Cái Mép, cảng Đà, Cát Lái, cảng Hải Phòng, Đà Nẵng,… Đây chính là yếu tố vô cùng thuận lợi cho việc phát triển giao thông vận tải biển.
Ưu điểm nổi trội của vận chuyển đường biển nội địa

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên, vận chuyển đường biển nội địa cũng có một số nhược điểm như:

 • Phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết và các điều kiện tự nhiên. Đây là nhược điểm lớn nhất của hình thức vận chuyển này. Dù là nội địa hay quốc tế, nhất là ở nước ta vào mùa mưa bão. Tần suất, năng suất làm việc của các con tàu vận chuyển gần như rất thấp.
 • Đối với một số mặt hàng cần vận chuyển nhanh chóng, hỏa tốc, vận chuyển đường biển sẽ không đáp ứng được.

Thời gian vận chuyển đường biển nội địa

Thời gian vận chuyển của đường biển nội địa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

Điều kiện tự nhiên

Điều kiện tự nhiên có tầm ảnh hưởng cao nhất và là yếu tố quyết định lớn nhất. Di chuyển trên biển khó khăn hơn nhiều so với hình thức di chuyển bằng đường sắt hoặc đường bộ. Thời tiết có thể biến đổi thất thường, lúc này lúc kia. Nếu thời tiết đẹp thì mọi quá trình giao nhận hàng hóa đều đúng lịch trình, diễn ra suôn sẻ.

van chuyen duong bien noi dia
Điều kiện tự nhiên

Ngược lại, khi thời tiết xấu, mưa gió, bão giông, sóng thần. Bắt buộc đơn vị vận chuyển phải trì hoãn lịch trình để đảm bảo an toàn cho con người và hàng hóa. Khi đó thời gian giao nhận hàng hóa sẽ chậm hơn so với dự kiến.

Khoảng cách địa lý

Nếu khoảng cách địa lý giữa các khu vực không quá xa. Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có thể đáp ứng được thời gian dự kiến. Tương đương với các hình thức vận chuyển khác và giao nhận hàng hóa đúng hẹn. Ngược lại, nếu các khu vực có khoảng cách xa thì thời gian di chuyển, giao nhận sẽ kéo dài hơn.

van chuyen duong bien noi dia
Khoảng cách địa lý giữa các khu vực

Lợi ích của việc vận chuyển đường biển nội địa

Vận chuyển đường biển nội địa giữ vai trò rất quan trọng do có những đặc điểm nổi bật. Đó chính là tàu có trọng tải, kích thước lớn, có khả năng chuyên chở khối lượng hàng lớn, có thể di chuyển đến khắp nơi trên thế giới.

Trên thế giới, mức đóng gói hàng hóa của từng đơn vị rất thấp. Do đó, năng suất lao động của ngành vận tải biển cao. Hiện nay, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển giữa các châu lục vẫn giữ tỷ trọng lớn nhất. Nhằm mang lại nguồn thu nhập rất lớn và ổn định cho mỗi quốc gia.

Vậy nên, ta cần hiểu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu vận tải hàng hải. Để hoạch định chiến lược vận tải quốc gia và toàn cầu, trong đó cần xác định nhu cầu tàu biển là cốt lõi. Cầu tàu không chỉ lệ thuộc vào hệ số tải trọng của chính nó mà còn lệ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Những lợi ích chính mà vận tải đường biển mang lại cho thị trường vận chuyển hàng hóa nói chung đó là:

 • Nhiều loại tàu chuyên chở đa dạng nên có khả năng chuyên chở nhiều loại mặt hàng khác nhau
 • Kích thước, trọng tải tàu lớn có thể vận tải hàng hóa với kích cỡ và khối lượng lớn.
 • Vận tải với độ an toàn cao, ít rủi ro, hạn chế xảy ra va chạm giữa các tàu hàng
 • Chi phí vận tải các lô hàng thường thấp hơn nhiều so với các phương tiện khác. Tính cạnh tranh cao nhất so với các loại hình vận tải khác.

Những loại mặt hàng được cho phép vận chuyển

Điều kiện vận tải

Ngoài vận tải hàng hóa bằng đường sắt, đường bộ và vận tải đường hàng không nói chung. Vận tải hàng hóa bằng đường biển cũng đã xây dựng những quy định riêng cho các loại mặt hàng được phép vận chuyển. Nhằm hạn chế tối đa nhất các vụ tai nạn, va chạm tàu biển. Tránh gây thiệt hại về người và tài sản trong suốt quá trình vận chuyển.

Hiện nay, các chủ hàng của nhiều doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ tại Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ về các quy định chung liên quan đến vận tải biển. Do vậy hy vọng có thể chia sẻ thông tin chính xác và đầy đủ đến bạn.

Những loại mặt hàng phù hợp với vận chuyển đường biển nội địa

Vận chuyển container nội địa bằng đường biển cho phép con người vận chuyển hầu hết các loại hàng hóa trên tuyến đường biển này. Ngoại trừ những loại mặt hàng nghiêm cấm.

Những chiếc tàu chuyên chở hàng hóa với tải trọng và kích thước lớn. Sẽ đảm bảo lưu trữ được tối ưu các mặt hàng lớn về khối lượng và cả kích thước. Loại hàng nhỏ và vừa sẽ được đóng gói và sắp xếp cố định trên tàu. Về cơ bản, tất cả các loại hàng hóa đều có thể được vận chuyển qua đường biển.

Những loại mặt hàng phù hợp với chuyển đường biển nội địa

Tuy vậy, theo quy định tối thiểu của các đơn vị dịch vụ vận tải. Hàng hóa cần vận chuyển cũng cần phải có khối lượng và kích thước lớn. Hơn nữa, do tốc độ di chuyển trên biển khá chậm. Do đó, đây không phải là giải pháp tốt nhất cho những mặt hàng cần chuyển phát nhanh.

Các mặt hàng được cho phép

Các loại hàng hóa trong vận tải biển cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Để có thể phù hợp với mục đích sử dụng về hàng hóa của người vận chuyển.

Những loại mặt hàng phù hợp với chuyển đường biển nội địa

Qua phương thức vận chuyển đường biển nội địa này, các chủ tàu sẽ phân loại được các mặt hàng có tính chất gần giống nhau. Để có thể sắp xếp, phân bổ dễ dàng trong quá trình vận chuyển và đưa ra các giải pháp bảo quản hợp lý nhất.

 • Loại thứ nhất: Là loại hàng hóa được phân loại theo tính chất hóa học và vật lý. Đây là loại hàng nguy hiểm, hàng hút ẩm hoặc hàng bụi.
 • Loại thứ hai: Là loại hàng hóa có khả năng hấp thụ và chịu được ảnh hưởng của hàng hóa thuộc nhóm thứ nhất. Các mặt hàng này thường là gia vị, chè hoặc thuốc lá.
 • Loại thứ ba: Là các loại mặt hàng không ảnh hưởng đến các mặt hàng khác. Thông thường là những loại vật liệu công nghiệp, vật liệu xây dựng.
Những loại mặt hàng phù hợp với chuyển đường biển nội địa

Ngoài ra, vận tải hàng hóa bằng đường biển nội địa còn chia hàng hóa theo nhiều hình thức vận chuyển:

 • Vận chuyển bằng container với đồ dùng thường ngày và hàng may mặc là chủ yếu.
 • Hình thức giao – nhận bằng sà lan đối với những loại hàng như khoáng sản, đá, cát,…
 • Vận chuyển bằng phương tiện giữ đông lạnh cho những mặt hàng có tính đặc trưng.

Giá cước vận chuyển đường biển mới nhất

Mỗi đơn vị vận chuyển đều sẽ có bảng giá cước vận chuyển container đường biển khác nhau. Tùy thuộc vào từng đơn vị vận chuyển, chiến lược điều phối và sắp xếp hàng hóa.

van chuyen duong bien noi dia
Giá cước vận chuyển đường biển mới nhất 2022

Cho đến hiện nay, các công ty vận tải biển đã áp dụng các mục cước phí chung cho vận tải biển nội địa nguyên container như sau: phí cước đường biển nội địa nguyên container 20/40 (tạm tính)

POL POD Cont 20′ Cont 40’ Transit Time
TP. Hồ Chí Minh Hải Phòng 9.000.000 13.000.000 3
TP. Hồ Chí Minh Đà Nẵng 9.500.000 13.500.000 2
TP. Hồ Chí Minh Quy Nhơn 4.500.000 9.700.000 2
TP. Hồ Chí Minh Cửa Lò 5.000.000 9.300.000 3
Hải Phòng TP. Hồ Chí Minh 9.500.000 13.500.000 3
Hải Phòng Đà Nẵng 8.500.000 12.900.000 2
Đà Nẵng TP. Hồ Chí Minh 5.500.000 6.500.000 2
Cửa Lò TP. Hồ Chí Minh 16.000.000 16.500.000 3

Lưu ý: Mức phí cước tàu container đường biển trên đã được tính 10% VAT. Chưa bao gồm phí kéo cont từ kho về cảng, từ cảng giao tận nơi và các phụ phí Local Charge.

 • D/O (delivery order fee): Phí đặt lệnh giao hàng từ 150.000 – 300.000 vnd/ D/O
 • Cleaning fee: phí vệ sinh container từ 300.000 – 500.000 vnd/container
 • Lift on – Lift off: phí nâng và hạ container từ 800.000 – 1.300.000 vnd/container
 • Phí kéo container từ kho về cảng và từ cảng về kho nhận hàng.
van chuyen duong bien noi dia
Giá cước vận chuyển đường biển mới nhất 2022

Cách tính cước phí tham khảo chuẩn nhất 

Cách tính cước phí vận chuyển tàu biển nội địa được áp dụng theo dựa trên nguyên tắc so sánh giá cả giữa trọng lượng và thể tích sẽ áp vào cái nào lớn hơn.

Thể tích được tính theo đơn vị CBM, trọng lượng tính theo KGS. Khi so sánh sẽ cân trọng lượng của hàng và đo thể tích thực của hàng hóa đó. Sau đó sẽ quyết định xem loại hàng hóa này được áp dụng theo giá trị nào.

van chuyen duong bien noi dia
Cách tính cước phí vận chuyển đường biển

Áp dụng công thức tính thể tính CBM và KGS hàng hóa như sau:

 • CBM = (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) x (số lượng) – Đơn vị tính: MÉT – M
 • Áp dụng công thức chuyển đổi từ CBM sang trọng lượng theo KGS
 • 1 tấn < 3 CBM => loại hàng nặng => áp dụng theo bảng giá KGS
 • 1 tấn >= 3 CBM => loại hàng nhẹ => áp dụng theo bảng giá CBM
 • Quy ước rằng: 1 CBM = 333 kgs hoặc 1 tấn = 3 CBM

Căn cứ vào cách tính giá vận tải này mà các doanh nghiệp sẽ có phương án, giải pháp đóng gói hàng hóa hợp lý. Nhằm tiết kiệm tối đa chi phí vận tải của doanh nghiệp.

Yếu tố tác động đến phí cước vận chuyển đường biển nội bộ

Có nhiều nguyên nhân khách quan gây biến động đến cước phí vận chuyển đường biển nội địa. Chẳng hạn như: điều kiện giao nhận hàng hóa: CY-CY, CY door hay Door to door, giá xăng dầu tăng.

Chi phí xăng dầu

Có ảnh hưởng rất lớn đến phí cước vận chuyển bằng đường biển nội địa nguyên container. Khi giá xăng dầu có biến động dù ít hay nhiều. Cũng đều sẽ gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa.

van chuyen duong bien noi dia
Chi phí xăng dầu

Điều kiện khí hậu

Điều kiện tự nhiên của tuyến vận chuyển cũng có tác động, ảnh hưởng đến phí cước vận chuyển. Tại những vùng có điều kiện khí hậu càng khắc nghiệt. Cước phí càng tăng làm giảm nhu cầu vận chuyển ở tuyến đó.

Vì vậy, tốc độ tăng chi phí trên các tuyến thương mại sẽ không giống nhau. Tùy vào các mùa cao điểm do thời tiết cũng là một yếu tố rất lớn. Dẫn đến việc tăng giá cước vận tải hàng đường biển nội địa.

Tình trạng vỏ container rỗng khan hiếm

Một yếu tố cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua hiện nay gây nên tình trạng tăng giá cước vận chuyển đường biển nội địa nguyên container một cách khó kiểm soát. Đó là khan hiếm container rỗng dẫn đến giá thuê container rỗng tăng vọt gây biến động giá vận chuyển.

vận chuyển đường biển nội địa
Tình trạng vỏ container rỗng khan hiếm

Ngoài ra, ở Việt Nam có rất ít công ty sửa chữa, sản xuất container, nhất là container chuyên dụng. Vì vậy, phải trông chờ vào số lượng container của các hãng tàu nước ngoài luân chuyển về dần. Chưa nói đến năng lực quản lý, tiếp nhận container rỗng của các doanh nghiệp tại Việt Nam còn khá hạn chế. Chưa có bến bãi đủ rộng, quy mô nhỏ lẻ, phân tán.

Việc ứng dụng công nghệ thu gom, quản lý container chưa phổ biến, chưa có sự kết nối, hợp tác giữa các đại lý vận tải, công ty logistics và chủ hàng có nhu cầu sử dụng container. Gây ra tình trạng khan hàng, khan hiếm container cục bộ, khiến giá thuê container bị tăng cao.

vận chuyển đường biển nội địa
Tình trạng vỏ container rỗng khan hiếm

Theo tính chất đặc thù và khối lượng hàng hóa

 • Tùy thuộc vào từng loại hàng: Là hàng hóa chất, hàng dễ vỡ, hàng giá trị cao,… Sẽ đóng hàng theo yêu cầu của khách hàng về kích cỡ hàng hóa.
 • Tùy thuộc vào số lượng hàng hóa nhiều hay ít để cân đối giá cả hợp lý nhất cho khách hàng.

Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ vận chuyển nội ngoại địa, vui lòng liên hệ đến Thịnh Logistics – đây là nhà cung cấp hoàn hảo các giải pháp vận chuyển logistics trong nước và quốc tế, có trụ sở chính tại TP.HCM, với 6 chi nhánh vận tải tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai. Trên khắp 63 tỉnh thành, lịch trình ra khơi là thông lệ, vì vậy chúng tôi đảm bảo luôn đáp ứng linh hoạt mọi yêu cầu dựa trên mục tiêu, nguồn lực của mình và luôn mang lại lợi ích kinh tế lớn nhất cho khách hàng.

Vận chuyển đường biển nội địa nguyên container|Thịnh Logistics

Các dịch vụ nổi bật của Thịnh Logistics gồm:

 • Dịch Vụ Khai Báo Hải Quan
 • Nâng Hạ Cẩu Di Dời Máy Móc
 • Vân Chuyển Hàng Đi Phú Quốc
 • Vận Chuyển Đường Biển Nội Địa
 • Vận Chuyển Đường Biển Quốc Tế
 • Vận Chuyển Hàng Đi Campuchia

Mọi thông tin vui lòng liên hệ đến:

 • Holine/ Zalo : 0944 761 461 Mr Thịnh ( Trưởng Phòng Kinh Doanh)
 • Email: Thinh@atl.vn – Skype: tranhuuthinhhcm
 • Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/thinhlogistics/
 • Địa chỉ nhà đại diện: 5-7 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Địa chỉ Hà Nội: Tầng 6, 116 Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội
 • Địa chỉ Bình Dương: Đường Số 19, KDC Vĩnh Tân, KCN Vsip 2A, Tân Uyên, Bình Dương.
 • Website: https://vantainhanh247.vn/

Bài viết trên đã tổng hợp mọi thông tin quan trọng về vận chuyển đường biển nội địa. Từ những đặc điểm, lợi ích cũng như phí cước vận chuyển. Mong rằng mọi thông tin trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin có ích khác.