Biển Báo Giao Nhau Với Đường Ưu Tiên Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết

Đôi khi khi tham gia giao thông, người lái xe sẽ gặp biển báo giao thông, trong đó có biển báo giao nhau với đường ưu tiên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ biển báo giao nhau với đường ưu tiên là gì? Cụ thể, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Biển báo giao nhau với đường ưu tiên là gì?

Theo Khoản 15, Mục 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, đường ưu tiên được xác định là đường mà các phương tiện đi từ hướng khác phải nhường đường khi đi qua nút giao thông.

Theo Quy định QCVN 41:2019/BGTVT, biển đi qua đường ưu tiên là biển W.208. Là một trong những biển thuộc nhóm biển báo nguy hiểm, cảnh báo, có giá trị trên các làn đường theo chiều đi lại. Về đặc điểm nhận dạng, biển báo qua đường ưu tiên có hình tam giác đều, 3 đỉnh lượng tròn, có một cạnh nằm ngang và đỉnh tương ứng hướng xuống dưới. Biển báo này có viền đỏ nền vàng như hình dưới đây:

Biển báo giao nhau với đường ưu tiên được bố trí ở đâu?

Biển W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên” bố trí trên tất cả các nhánh đường giao nhau với đoạn đường ưu tiên tại nút giao. Cụ thể:

  • Tại khu vực đông dân cư: Đặt ngay mặt tiền nút giao có đường ưu tiên.
  • Ngoài khu đông dân cư: Tùy theo khoảng cách đến nút giao với đường ưu tiên lắp đặt thêm biển báo S.502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”.

Biển báo giao nhau với đường ưu tiên dùng để cảnh báo các điểm giao cắt có đường ưu tiên đang đến gần. Nếu đang lái xe trên đường mà nhìn thấy biển báo tại nơi giao nhau có đường ưu tiên thì người lái xe phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên khi đi qua nút giao , trừ xe được quyền ưu tiên theo quy định.

Trong đó, căn cứ khoản 1, mục 22 Luật Giao thông đường bộ, các phương tiện được ưu tiên bao gồm: Xe chữa cháy làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe cảnh sát đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đầu; Xe cứu thương cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp; Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp; đám tang

Vì vậy, ngoại trừ các phương tiện nêu trên, các phương tiện còn lại lưu thông trên đường có biển báo giao nhau với đường ưu tiên phải chú ý và nhường đường cho các phương tiện từ đường ưu tiên đi qua giao lộ trước.

Mức phạt không tuân thủ biển báo giao nhau với đường ưu tiên

Như đã đề cập, khi nhìn thấy biển giao nhau có đường ưu tiên, các phương tiện đi trên đoạn đường có biển này phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên qua chỗ giao nhau trước.

Nếu không nhường đường cho xe chạy trên đường ưu tiên theo chỉ dẫn của biển báo giao nhau với đường ưu tiên thì người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt vi phạm giao thông theo Nghị định 100/2019/ND-KP ban hành Nghị định 100 /2019/ND-CP. Biên tập theo nghị định 123/2021/ND-CP:

Phương tiện giao thông Phạt không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên
Phạt tiền Gây tai nạn
Ô tô 800.000 – 01 triệu đồng

(Điểm n khoản 3 Điều 5)

Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

(Điểm c khoản 11 Điều 5)

Xe máy 300.000 – 400.000 đồng

(Điểm đ khoản 2 Điều 6)

Tước giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng

(Điểm c khoản 10 Điều 6)

Xe máy chuyên dùng, máy kéo 400.000 – 600.000 đồng

(Điểm đ Khoản 3 Điều 7)

Tước giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 02 – 04 tháng

(Điểm b khoản 10 Điều 7)

Xe đạp 80.000 – 100.000 đồng

(Điểm n khoản 1 Điều 8)

Không quy định

Trên đây là thông tin giải đáp biển báo giao nhau với đường ưu tiên là gì cùng những thông tim liên quan. Hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Ngoài ra để có thể ước tính được chi phí xe ô tô hàng tháng của bạn, hay theo dõi những kiến thức giao thông hữu ích hãy truy cập ngay ứng dụng Nuôi Xe nhé