Biển Số Xe Màu Đỏ Có Ý Nghĩa Gì? Những Thông Tin Thú Vị

Khi tham gia giao thông, chắc chắn bạn sẽ ít nhất một lần gặp phải những chiếc xe mang biển số đỏ trên đường. Hầu hết mọi người sẽ thắc mắc tại sao biển số của họ lại màu trắng còn xe kia lại màu đỏ. Cùng chúng tôi khám phá biển số xe màu đỏ có ý nghĩa gì nhé!

Biển số xe màu đỏ là gì?

Biển số màu đỏ là biển số có nền màu đỏ, các thông tin bằng chữ, số hiển thị trên biển số có màu trắng, in chữ. Theo quy định, biển số màu đỏ là biển số quân đội.

Biển số quân đội được sử dụng cho ô tô (kể cả ô tô điện hoặc máy kéo), xe mô tô 2, 3 bánh và sơ mi rơ moóc. Đây đều là xe dành riêng cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng để phục vụ mục đích quốc phòng.

Biển số xe màu đỏ có ý nghĩa gì?

Theo Thông tư số 102/2016/TT-BQP, phương tiện quân sự là ô tô (bao gồm các loại xe cơ bản là ô tô được trang bị thiết bị chuyên dụng, máy kéo, ô tô điện) và xe mô tô hai bánh, mô tô ba bánh, rơ moóc và xe bánh xích được trang bị cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng vào mục đích quốc phòng. Cùng với đó, biển số xe quân sự là biểu tượng pháp lý thể hiện quyền, trách nhiệm quản lý, sử dụng xe quân sự của cơ quan, đơn vị.

Cũng theo thông tư trên, biển số xe quân sự sẽ được làm bằng vật liệu nhôm dẻo dày 1mm, bề mặt được phủ một lớp vật liệu phản quang. Thông số kỹ thuật trên biển đăng ký xe quân sự được quy định như sau:

Nền của bảng điều khiển có màu đỏ, các chữ và số được in nổi màu trắng.

Ở phía dưới tấm bảng có khắc huy hiệu quân đội đường kính 20 mm:

  • Biển số phía trước: Phù hiệu quân đội đóng phía trên gạch ngang đầu tiên;
  • Biển số phía sau: Phù hiệu quân đội đóng dấu bên trái, khoảng cách giữa ký hiệu đơn vị.

Biển số xe quân sự sẽ có ký hiệu tương ứng với các cơ quan khác nhau. Ví dụ: ký hiệu TM là xe của Bộ Tổng tham mưu – Bộ Quốc phòng, ký hiệu TC là xe của Tổng cục Chính trị, ký hiệu TH là xe của Tổng cục Hậu cần, ký hiệu TT là xe của Tổng cục Hậu cần, phương tiện của Tổng cục Logistics,xe của Tổng cục Kỹ thuật, nghệ thuật…

Xem thêm: Tra ý nghĩa biển số xe

Biển số xe màu đỏ có được ưu tiên khi tham gia giao thông?

Theo quy định tại Thông tư 169/2021/TT-BQP, xe chuyên dùng biển đỏ là xe quân sự, được trang bị chuyên dùng cho các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng với mục đích quân sự. Quốc phòng. Khi tham gia giao thông, các phương tiện này cũng được ưu tiên trong một số trường hợp nhất định theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Quốc lộ 2008.

  • Các phương tiện có quyền ưu tiên cho các phương tiện khác khi qua giao lộ ở mọi hướng theo thứ tự sau: xe quân sự, xe cảnh sát làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đầu.
  • Các phương tiện quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 22 khi vào phục vụ phải trang bị còi, đèn, cờ theo quy định; Những phương tiện này không bị giới hạn tốc độ, được phép đi ngược chiều và vượt đèn đỏ.

Lưu ý: Trừ trường hợp khẩn cấp, các phương tiện mang biển số màu đỏ vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt luật đường bộ như các phương tiện khác.

Trên đây là toàn bộ thông tin về biển số xe màu đỏ có ý nghĩa gì. Hy vọng bài viết vừa qua của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại biển số xe. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi website nuôi xe để biết thêm nhiều thông tin chi tiết.