Sạc Xe Đạp Điện Qua Đêm Có Sao Không ⚡️ Giải Đáp Chi Tiết

Sạc xe bao lâu thì đầy?

Xe điện đang ngày càng phổ biến và trở thành phương tiện không thể thiếu của nhiều người. Trong quá trình sử dụng xe điện, nhiều người có thói quen sạc xe qua đêm để sáng hôm sau có xe đi luôn. Vậy sạc xe điện qua đêm có sao không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Sạc xe bao lâu thì đầy?

Sạc xe bao lâu thì đầy?
Sạc xe bao lâu thì đầy?

Để xe hoạt động tốt thì bạn phải sạc xe thường xuyên. Về thời gian sạc xe sẽ phụ thuộc vào thông số từng hãng xe. Thông thường thời gian trung bình để sạc xe đạp điện là 8-12h.

Theo số liệu của nhà sản xuất thì số lần sạc cho pin là 500 lần và acquy là 350 lần. Thời gian sạc càng ít thì tuổi thọ và thời gian sử dụng acquy càng lâu. Vì vậy bạn không nên sạc quá nhiều mà khi đi hết khoảng 70-80% pin thì bạn nên sạc cho chúng.

Sạc xe điện qua đêm có sao không?

Sạc xe điện qua đêm có sao không?
Sạc xe điện qua đêm có sao không?

Theo tiêu chuẩn thì pin của xe điện sẽ phải sạc liên tục từ 4-8 tiếng hoặc nhiều hơn tùy dòng để đảm bảo cung cấp đủ điện cho bình. Vì khoảng thời gian này tương đối dài nên nếu sạc vào ban ngày thì sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng xe hoặc làm quá trình sạc bị gián đoạn.

Vì vậy mà nhiều người lựa chọn thời điểm sạc xe là ban đêm và để chúng như thế cho đến sáng. Đối với cách sạc này thì có ưu điểm là:

  • Quá trình sạc liền mạch không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin
  • Người dùng không phải chờ đợi quá lâu để có xe đi
  • Hơn nữa với những người đi làm thì chỉ có thời điểm này là thích hợp vì ban ngày họ phải đi làm và gửi xe bên ngoài, và không phải nơi nào cũng có thể sạc xe.

Như vậy việc sạc xe điện qua đêm là hoàn toàn có thể và hợp lý với đa số người dùng hiện nay. Tuy nhiên mọi người thường sạc xe trực tiếp bằng nguồn điện gia đình và ban đêm mọi người đều ngủ nên không thể lường trước được các trường hợp xảy ra. Vậy hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây khi sạc xe điện qua đêm nhé.

Lưu ý khi sạc xe điện qua đêm

Tìm hiểu thêm: Giá các loại sạc xe đạp điện

Lưu ý khi sạc xe điện qua đêm 
Lưu ý khi sạc xe điện qua đêm

Chỉ sạc xe qua đêm khi sạc có chế độ tự ngắt

Đây là tính năng thông minh của các bộ sạc xe điện. Khi bình acquy hoặc pin đã nạp đầy điện thì thiết bị sẽ tự ngắt tính năng sạc để đảm bảo acquy không bị nóng quá hay phồng lên do việc sạc quá tải làm sản sinh nhiều năng lượng.

Nếu như những loại sạc không có chế độ tự ngắt thì khi pin đã đầy dòng điện vẫn tiếp tục được truyền vào làm cho acquy bị nóng lên. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến bình acquy bị chạy nhựa và phồng lên rất nguy hiểm cho cả xe và người sử dụng.

Tính nắng tự ngắt đã được trang bị cho hầu hết các dòng xe điện đời mới để  đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng tuổi thọ cho thiết bị.

Dùng sạc chính hãng

Việc sạc qua đêm là có thể nếu như bạn sử dụng sạc chính hãng. Vì các sản phẩm trôi nổi trên thị trường không ai đảm bảo được chất lượng của chúng cả. Những loại này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn, và nếu để sạc qua đêm, khi có sự cố xảy ra bạn sẽ không thể xử lý được kịp thời.

Một điều lưu ý nữa là khi sạc chính hãng đã hỏng tính năng tự ngắt khi đầy thì cũng không nên sử dụng bộ sạc đó nữa và đặc biệt không nên cắm sạc để qua đêm.

Chọn vị trí sạc xe an toàn

Chọn vị trí sạc xe an toàn 
Chọn vị trí sạc xe an toàn khi sạc qua đêm

Khi sạc xe qua đêm bạn nên chọn địa điểm để sạc xe an toàn. Vì ban đêm là thời gian mọi người nghỉ ngơi nên sẽ khó phát hiện nếu có sự cố chập cháy hay nổ bình acquy.

Không nên để xe ở vị trí hay đi lại, khó phát hiện trong bóng tối.

Vậy như nào mới là vị trí để sạc xe an toàn?

  • Là nơi khô ráo, tránh gió mưa, tránh xa nguồn nước hay bị hắt nươc skhi trơi fmuwa
  • Vị trí có thể cắm sạc một cách chắc chắn
  • Dây sạc không bị kéo căng hay mắc vào vật dụng nào đó khiến chúng dễ đứt trong quá trình đang sạc
  • Tránh nơi có nhiệt độ cao, dễ phát sinh cháy nổ.
  • Trong trường hợp sạc mà thấy bình nóng
  • Nếu khi sạc mà bạn thấy bình acquy nóng lên nhanh thì hãy gọi điện đến trung tâm bảo dưỡng để được xử lý.

hướng dẫn sạc xe máy điện qua đêm

Lưu ý khi sử dụng giúp tăng tuổi thọ cho pin

Để bình acquy được bền hơn trong quá trình sử dụng bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

Sạc xe thật đầy rồi đi, gần hết thì mới sạc

Theo như tuổi thọ của acquy là 350 lần sạc và 500 lần cho pin thì nếu mỗi ngày bạn sạc 1 lần thì pin, acquy của bạn sử dụng được 1 năm, còn nếu 2 ngày một lần thì sử dụng được 2 năm… Vì vậy không nên sạc quá nhiều lần trong ngày, khi chưa hết điện thì cũng không nên sạc.

Bạn nên sạc khi còn khoảng 20-30% pin, tương đương 1-2 vạch.

Không để pin bị cạn kiệt

Không để pin bị cạn kiệt 
Không để pin bị cạn kiệt

Trong quá trình sử dụng không nên để xe hết sạch điện trừ trường hợp bất khả kháng vì như thế sẽ khiến chúng nhanh hỏng hơn.

Dù bạn có không sử dụng đến thì cũng đừng để chúng ở mức 0% quá lâu. Nên sạc cho xe 15-20 ngày 1 lần khi bạn không sử dụng đến chúng, vì năng lượng trong pin sẽ bị cạn kiệt dần đi.

Nhiệt độ quá nóng hay lạnh đều gây hại cho pin

Nhiệt độ có thể làm giảm dung lượng pin của xe. Pin hay acquy nóng lên khi thực chạy nhiều, khi tải nặng hay chạy tốc độ cao trong thời gian dài, chạy quãng đường xa. Và điều này làm cho chúng bị xuống cấp rất nhanh

Di chuyển trong thời tiết quá nóng cũng gây hại cho pin, acquy. Nhiệt độ quá lạnh cũng làm giảm tuổi thọ của pin.

Nhiệt độ quá nóng hay lạnh đều gây hại cho pin
Nhiệt độ quá nóng hay lạnh đều gây hại cho pin

Sạc pin đúng cách để kéo dài tuổi thọ cho pin

Pin hay acquy sẽ bị xuống cấp dần trong quá trình sử dụng. Vì vậy việc sử dụng và bảo quản chúng đúng cách sẽ góp phần kéo dài tuổi thọ hơn cho sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về việc cắm sạc qua đêm. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích trong việc sử dụng xe điện. Nếu bạn đang có thói quen cắm sạc xe điện qua đêm thì hãy ghi nhớ những lưu ý trên đây để đảm bảo an toàn cho cả xe và người sử dụng nhé.