Thực Tế Gà Trùng Huyết Có Đá Được Không? Kinh Nghiệm Từ Sư Kê

Nhiều sư kê mới chưa có nhiều kinh nghiệm nên không biết thực tế gà trùng huyết có đá được không? Điều này cũng dễ hiểu khi không phải ai cũng có thời gian và kinh nghiệm để nghiên cứu về dòng gà. Đặc biệt, việc chăn nuôi gà tốn rất nhiều thời gian và công sức nên phải mất một thời gian mới có kết quả. Chưa kể phải áp dụng đúng kỹ thuật để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Nếu bạn muốn biết gà có đá hay không thì bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một số ý kiến.

Gà trùng huyết là gì?

Trước khi tìm hiểu về sức mạnh của những chú gà chọi này, chúng ta hãy cùng xem lại định nghĩa về trùng huyết để có đánh giá chính xác. Gà đồng huyết là những con gà có quan hệ họ hàng gần gũi với nhau hơn 100% như gà bố (100%) và gà con (50%), gà mẹ (100%) và gà con (50%) hay anh em ruột với nhau. cận huyết là giữa anh em với nhau miễn là dòng máu cận huyết dưới 100%.

Nguồn tin từ nhà cái OK9 cho biết: Và việc nuôi gà cùng huyết thống đồng nghĩa với việc cho phép các cá thể cùng huyết thống giao phối trực tiếp với nhau theo nhiều cách khác nhau. Tạo ra các cá thể có nguồn gen được chọn lọc theo một tiêu chí nhất định. Và cùng với đó là việc loại bỏ những đặc điểm và gen không mong muốn. Đổ trùng huyết cho gà đòi hỏi cả kiến thức lẫn kinh nghiệm để có thể cho ra kết quả chính xác nhất.

Gà bị trùng huyết đá được không?

Ở đây chúng ta xem xét trường hợp lai tạo gà cận huyết không thể đá nếu không sinh ra những cá thể tốt nhất được chọn lọc theo kiểu gen và kiểu hình. Những con gà này được lai cận huyết với nhau, dẫn đến những khiếm khuyết có thể được biểu hiện về mặt kiểu hình, được gọi là tính trạng trội hoặc không biểu hiện, được gọi là tính trạng lặn. Những dị tật này có thể khiến chúng không có nhiều khả năng chiến đấu hoặc nếu có thì chúng không có những đặc điểm xuất sắc nhất mà chủ nhân mong muốn. Chính vì vậy mà họ ít có cơ hội chiến thắng trong những trận đá gà căng thẳng.

Thông thường, khi cận huyết có khả năng xảy ra dị tật. Có thể do dị tật không mong muốn nên việc không đá được là điều hết sức bình thường. Những dị tật này có thể là do người chủ chọi gà thiếu hiểu biết về lý thuyết di truyền, dẫn đến dị tật xảy ra. Hoặc có thể vấn đề này không thể kiểm soát được. Vì vậy, điều này là hoàn toàn bình thường và bạn không cần phải lo lắng.

Nói một cách đơn giản, khi giao phối với trùng huyết, dòng gà sẽ suy thoái, thoái hóa:

 • Gà có thể dễ dàng giảm kích thước và trọng lượng.
 • Sức đề kháng kém hoặc bệnh tật.
 • Bộ xương yếu nên dễ gãy.
 • Dễ bị dị tật bẩm sinh.
 • Tóc yếu và thường bị rối loạn.
 • Mặt nhợt nhạt, không đỏ.

Nên làm gì để gà trùng huyết đá được?

Những người đăng ký ok9 chia sẻ: Mục đích của việc lai cận huyết là giữ lại những đặc điểm tốt nhất của dòng gà đó nên chúng ta cần chọn lọc kỹ để tránh tình trạng thoái hóa của dòng gà. Càng giao phối cùng một dòng máu, dòng gà sẽ bị hư hỏng càng nhanh. Đó là lý do tại sao các vị vua thời xưa và các vị vua có quan hệ huyết thống gần gũi rất dễ bị dị tật. Vì lý do đó, chúng ta cần phải nắm vững các quy luật di truyền để chọn lọc và tạo ra những con gà có chất lượng tốt nhất cho công việc này.

 • Không thực hiện lai cận huyết quá nhiều lần để tránh hiện tượng thoái hóa ở dòng gà.
 • Chọn những cá thể tốt nhất để giao phối và nhân giống. Tốt nhất nên tiêu diệt những cá thể không đạt yêu cầu còn hơn là tiếp tục sinh sản. Ví dụ, những đứa trẻ có tính cách tốt sẽ được giữ lại, còn những đứa trẻ dị tật sẽ được đầu thai. Không ai cho phép những động vật dị dạng tiếp tục sinh sản để tạo ra những động vật dị dạng khác.
 • Có mục đích rõ ràng khi muốn nuôi gà cùng huyết thống hoặc cận huyết. Bạn nên ghi lại thành sơ đồ để hiểu phần trăm máu của bố mẹ ban đầu. Sau đó chọn lọc những cá thể ổn định nhất để sinh sản.
 • Tham khảo cách nuôi gà cận huyết để tạo ra gà phù hợp với nhu cầu của mình.
 • Chủ động kiểm tra, phân tích các chỉ số và ghi lại kết quả thống kê để biết cách xếp gà hiệu quả nhất.

Bán phá giá gà cùng huyết phần lớn là để khóa nguồn gen quý giá của gà chọi. Nhưng chúng có thể vô tình gây ra tình trạng thoái hóa dòng, giống gà nếu không biết cách. Vì lẽ đó, cần phải nắm vững yếu tố di truyền kết hợp với việc ghi chép tỉ mỉ để vừa rút kinh nghiệm vừa dễ dàng so sánh.

Tiêm trùng huyết cho gà bao lâu thì có kết quả?

Hãy nhớ rằng gà con phải mất ít nhất 1 năm mới có thể đá được nên chúng ta cần ít nhất 2-3 lần mới đánh giá được kết quả. Nghĩa là phải ít nhất 2-3 năm nữa chúng ta mới biết được gà trùng huyết có sức chiến đấu hay không. Nếu muốn đẩy nhanh quá trình, chúng ta có thể tuyển thêm gà để rút ngắn thời gian, ví dụ như 1 con gà trống và 2 con gà mái chẳng hạn. Làm như vậy sẽ dần dần rút ngắn quá trình này. Nếu chỉ có 1 gà trống và 1 gà mái thì sẽ mất rất nhiều thời gian vì thời gian nuôi và đánh giá ít nhất phải 6-8 tháng mới tốt.

Ở nước ngoài họ cũng bán rất nhiều gà lai. Từ những năm 195x-196x người ta bắt đầu nhân giống các dòng gà với nhau. Nhờ nắm vững kỹ thuật cùng với hồ sơ tiêu chuẩn, từ một dòng gà đầu tiên đã tạo ra hơn chục dòng gà nổi tiếng của Mỹ cho đến ngày nay. Hồ sơ đầy đủ kết hợp với việc sẵn sàng tiêu hủy gà không đảm bảo sẽ hạn chế được nguồn gen xấu. Nếu chúng ta không có những kỹ năng này thì tốt nhất đừng lãng phí thời gian tập đổ gà. Chưa kể còn tiếc nuối vì đã không tiêu diệt những con gà khuyết tật để chúng tiếp tục sinh ra những con còn tệ hơn.

Kinh nghiệm của chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về cách đá gà trùng huyết. Trên thực tế gà trùng huyết nếu có tỷ lệ trùng huyết thấp thì việc đánh nhau vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu không nắm vững kỹ thuật làm các dòng gà bị thoái hóa gen sẽ càng sinh ra nhiều con dị tật. Khi đó, trọng lượng, thể trạng, kiểu hình của gà ngày càng kém. Vì vậy, cần phải nghiên cứu, ghi chép cẩn thận kết hợp với sự hiểu biết rõ ràng về sinh sản, di truyền để lựa chọn những dòng gà có chất lượng tốt nhất. Nếu cần thêm thông tin hay trợ giúp hãy bình luận bên dưới để nhiều gà chọi đam mê đá gà có thể thảo luận nhé!